Thủ tục cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi

Thứ sáu - 18/08/2017 09:41
Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch. Tư vấn luật Quang Minh xin tư vấn về thủ tục cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi như sau:
Thủ tục cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi

Thủ tục cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi

1. Hồ sơ cải chính cho người dưới 14 tuổi
– Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh (Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).
– Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch.
– Bản sao CMND và hộ khẩu của người đứng khai.
– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.
– Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thay phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.
* Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
2. Thủ tục cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi
Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:
Bước 1: Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
Bước 2: Công chức UBND cấp xã thẩm định hồ sơ. Trường hợp không thể cải chính hộ tịch thì thông báo lý do cho công dân biết.
Bước 3: Công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND cấp xã. Công dân đến nhận kết quả nộp lại giấy biên nhận hồ sơ và nhận kết quả.
3. Thẩm quyền cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi
Thẩm quyền cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi theo Luật Hộ tịch quy định thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước”.
4. Thời hạn giải quyết cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
5. Phí và lệ phí
Luật Hộ tịch quy định miễn lệ phí đối với cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Tư vấn luật Quang Minh
Hotline: 0987767885 (Viber, Zalo)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng kí tư vấn