Điều kiện nhập hộ khẩu về Hà Nội

Thứ ba - 15/08/2017 09:12
 “Gia đình chúng tôi đã sống và làm việc ở Hà Nội được 2 năm, đã có nhà riêng, muốn nhập hộ khẩu về Thủ đô để thuận tiện cho con đi học có được không? Quy định cụ thể như thế nào" - độc giả Lâm Anh (Nam Định) gửi thắc mắc nhờ được tư vấn.
dieu khien nhap khau ve Ha Noi
dieu khien nhap khau ve Ha Noi


Điều kiện nhập hộ khẩu về Hà Nội?

 “Gia đình chúng tôi đã sống và làm việc ở Hà Nội được 2 năm, đã có nhà riêng, muốn nhập hộ khẩu về Thủ đô để thuận tiện cho con đi học có được không? Quy định cụ thể như thế nào" - độc giả Lâm Anh (Nam Định) gửi thắc mắc nhờ được tư vấn.
Căn cứ thông tin bạn Lâm Anh cung cấp, bạn muốn đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội theo diện đã có chỗ ở hợp pháp, đã tạm trú một số năm, chứ không phải trường hợp nhập vào hộ khẩu của người thân. Trường hợp của bạn cũng không theo diện điều động, tuyển dụng làm việc.
Theo quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013, công dân đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Hà Nội có thể đăng ký thường trú khi đáp ứng đủ 3 điều kiện:
Có chỗ ở hợp pháp; Có thời gian tạm trú tại thành phố từ một năm trở lên với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Tạm trú tại thành phố đó từ 2 năm trở lên nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Bên cạnh đó, khoản 3 và điểm b, khoản 4, điều 19 Luật Thủ đô 2001 cũng quy định cụ thể việc đăng ký thường trú tại Hà Nội.
Theo đó, khoản 3, điều 19 về Quản lý dân cư, quy định việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.
Còn khoản 4 quy định, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được đăng ký thường trú ở nội thành:
a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 điều 20 của Luật Cư trú.
b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở. Đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.
Căn cứ các quy định trên, việc đăng ký thường trú tại Hà Nội được chia thành 2 trường hợp.
Thứ nhất: Đăng ký thường trú tại ngoại thành Hà Nội (huyện, thị xã). Ở trường hợp này, để được đăng ký thường trú cần đảm bảo có thời gian tạm trú tại Hà Nội từ một năm trở lên và có chỗ ở hợp pháp.
Thứ hai: Đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội. Trong trường hợp này, nếu đã có nhà ở thì người muốn đăng ký thường trú phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.
Việc xác định thời gian tạm trú sẽ căn cứ trên giấy tờ đăng ký tạm trú của bạn với cơ quan có thẩm quyền là cơ quan công an xã, phường nơi tạm trú.
Do đó, nếu bạn Mai Anh đã cư trú ở Hà Nội 2 năm (trong trường hợp bạn đã có đăng ký tạm trú), đã có nhà thuộc sở hữu của mình thì cần xác định bạn có nhu cầu đăng ký hộ khẩu vào quận nội thành hoặc các huyện ngoại thành. Nếu các quận nội thành thì bạn cần ít nhất 01 năm sinh sống nữa còn đăng ký vào huyện ngoại thành thì bạn đã đủ điều kiện để được đăng ký thường trú ở thủ đô theo quy định của pháp luật hiện hành.
Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý hoặc tư vấn cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội bạn có thể liên hệ với chúng tôi công ty tư vấn luật Quang Minh, để được tư vấn miễn phí.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng kí tư vấn