Không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu

Thứ bảy - 16/05/2020 20:04
Tôi mua nhà chung cư ở Quận TX và cư dân trong tòa nhà có đến 90% hộ dân mua nhà đã về ở. Tuy nhiên sau 15 tháng về ở, cư dân chúng tôi không thấy chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu

Đề nghị Anh/chị cho biết khi nào thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư? Nếu không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thì bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Điều 102 Luật nhà ở quy định về hội nghị nhà chung cư như sau:

1. Hội nghị nhà chung cư là hội nghị của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư nếu chủ sở hữu nhà chung cư không tham dự.

Hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/6/2016 ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019  như sau:

Điều 13. Hội nghị nhà chung cư lần đầu

1. Điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định như sau:

a) Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao cho người mua, thuê mua (không bao gồm số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua); trường hợp quá thời hạn quy định tại Điểm này mà tòa nhà chung cư chưa có đủ 50% số căn hộ được bàn giao thì hội nghị nhà chung cư được tổ chức sau khi có đủ 50% số căn hộ được bàn giao;

b) Hội nghị của cụm nhà chung cư được tổ chức khi có tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao cho người mua, thuê mua (không bao gồm số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua) và có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ của từng tòa nhà đã nhận bàn giao đưa vào sử dụng đồng ý nhập tòa nhà vào cụm nhà chung cư.

Theo quy định trên hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao cho người mua, thuê mua. Tuy nhiên, bạn mua nhà chung cư ở Quận TX và cư dân trong tòa nhà có đến 90% hộ dân mua nhà đã về ở, nhưng sau 15 tháng về ở không thấy chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu là vi phạm quy định trên về tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Hội nghị nhà chung cư là một trong số những công việc bắt buộc phải thực hiện theo đúng thời gian, theo đúng trình tự thủ tục luật định. Trong trường hợp hội nghị nhà chung cư không được thực hiện theo đúng thời gian, trình tự bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 7 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản; phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở như sau:

7. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với chủ đầu tư có một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định;

b) Không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định.

Mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức có hành vi vi phạm.

Bạn nêu cư dân nơi bạn mua nhà ở chung cư đã về ở được 15 tháng nhưng chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư là vi phạm quy định pháp luật về việc không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định nên sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với chủ đầu tư. Mức trung bình của khung hình phạt là 125.000.000 đồng nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Thủy Nguyễn

Tác giả bài viết: Thủy Nguyễn

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng kí tư vấn