Nhận tặng, cho quyền sử dụng đất nông nghiệp

Thứ bảy - 16/05/2020 19:58
Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng lúa với diện tích 1.500m2, do già yếu không lao động được nên đầu năm 2020, bố tôi đã làm thủ tục tặng cho 2 người con mỗi người 750m2.. Tuy nhiên anh trai tôi hiện đang là công chức UBND huyện hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên khi làm thủ tục tặng cho tại phòng công chứng thì được công chứng viên giải thích không làm được với lý do anh trai tôi là đối tượng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng lúa với diện tích 1.500m2, do già yếu không lao động được nên đầu năm 2020, bố tôi đã làm thủ tục tặng cho 2 người con mỗi người 750m2.. Tuy nhiên anh trai tôi hiện đang là công chức UBND huyện hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên khi làm thủ tục tặng cho tại phòng công chứng thì được công chứng viên giải thích không làm được với lý do anh trai tôi là đối tượng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Xin hoi pháp luật quy định nội dung này như thế nào? Đề nghị Anh/chị cho hỏi trường hợp người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà nhận tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp thì bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Trả lời:

Điều 191 Luật đất đai quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Căn cứ xác định hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định tại Khoản 30 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

 “30. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó”.

 Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về việc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

 “2. Các căn cứ  để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

 a) Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

 b) Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

 c) Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay việc tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ không thực hiện được đối với người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà cố tình nhận tặng cho sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 xử phạt vi phạm hành chính về đất đai như sau:

Điều 26. Nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện mà không đủ điều kiện quy định tại các Điều 191 và Điều 192 của Luật đất đai

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”.

Mức phạt tiền trên áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: “a) Buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này; trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này”.

Theo quy định trên, người nhận tặng cho đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà hưởng lương từ ngân sách nhà nước sẽ bị áp dụng phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (mức trung bình khung là 3.500.000 đồng nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ). Ngoài phạt tiền người vi phạm buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền nếu đã thực hiện .

Khánh Linh

Tác giả bài viết: Khánh Linh

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng kí tư vấn