Tự ý sửa chữa, làm sai lệch nội dung Giấy tờ nhà đất

Thứ bảy - 16/05/2020 20:06
Trước khi Bố chồng tôi qua đời, Ông đã giao cho anh trai chồng tôi quản lý di sản thừa kế, thực hiện thủ tục phân chia, lập hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người thừa kế.

Trước khi Bố chồng tôi qua đời, Ông đã giao cho anh trai chồng tôi quản lý di sản thừa kế, thực hiện thủ tục phân chia, lập hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người thừa kế.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính anh trai chồng tôi thấy tên đệm và địa chỉ ghi trong chứng từ sử dụng đất của bố mẹ tôi không khớp với giấy tờ khác nên đã tự ý sửa chữa.  Khi kiểm tra, thẩm định hồ sơ, cơ quan nhà nước phát hiện có sửa chữa tên đệm và địa chỉ trong chứng từ sử dụng đất nên tiến hành bị lập biên bản vi phạm hành chính vì cho rằng hành vi sửa chữa của anh tôi do thiếu hiểu biết nên chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy tôi muốn hỏi, hành vi của anh trai chồng tôi có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Hành vi này bị xử phạt như thế nào?

Trả lời

 Tại Điều 12 Luật đất đai quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng đất như sau:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bạn có nêu anh trai chồng ban được giao  quản lý di sản thừa kế, thực hiện thủ tục phân chia, lập hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người thừa kế nhưng đã sửa chữa, làm sai lệch một số nội dung trong chứng từ sử dụng đất là vi phạm vào hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng đất tại khoản 9 Điều 12 Luật Đất đai “cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật” tương ứng trường hợp bạn nêu là sửa chữa, làm sai lệch một số nội dung trong chứng từ sử dụng đất là hành vi vi phạm pháp luật nên khi làm thủ tục hành chính bị cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm. 

Hành vi vi phạm trên bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là vi phạm quy định về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất có mức phạt cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp khai báo không trung thực việc sử dụng đất hoặc tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và các công việc khác liên quan đến đất đai mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp của bạn là vi phạm tại khoản 2 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất. Ngoài phạt tiền anh trai chồng bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP như sau:

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung; giấy tờ giả đã sử dụng trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp Giấy chứng nhận đã cấp và thực hiện lại thủ tục hành chính về đất đai theo quy định đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

Như vậy hành vi của anh trai chồng bạn sẽ bị áp dụng mức trung bình khung tiền phạt là 7.000.000 đồng (nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ). Mức phạt này là áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm. Ngoài phạt tiền, anh trai chồng bạn  còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung. Trường hợp bạn nêu khi kiểm tra, thẩm định hồ sơ, cơ quan nhà nước phát hiện có sửa chữa tên đệm và địa chỉ trong chứng từ sử dụng đất nên tiến hành bị lập biên bản vi phạm hành chính vì cho rằng hành vi sửa chữa của anh bạn do thiếu hiểu biết chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có nghĩa là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được cấp nên không bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp Giấy chứng nhận đã cấp.

Thủy Bích

Tác giả bài viết: Thủy Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng kí tư vấn